Những nguyên nhân lão hóa ở nệm cao su

Những nguyên nhân gây lão hóa ở nệm cao su thiên nhiên

Nệm cao su thiên nhiên là loại sản phẩm được sử dụng hoàn toàn bằng mủ của cây cao su mà không pha trộn thêm chất phụ gia. Sản phẩm có độ đàn hồi, độ bền cao. Tuy nhiên, sản phẩm nệm cao su này có thể bị lão hóa trong quá trình sử dụng hay bảo quản.

Vậy những nguyên nhân lão hóa ở nệm cao su thiên nhiên là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

nnguyên nhân lão hóa ở nệm
Hiện tượng lão hóa ở nệm cao su thiên nhiên?

Do ảnh hưởng của oxygen, nhiệt độ và áp lực

Trong các thí nghiệm của nhiều nhà khoa học cho thấy sự tác động của nhiệt độ và áp lực đến cao su lưu hóa. Khi cao su thiên nhiên phải chịu áp lực lớn kết hợp với nhiệt độ cao đến 70 độ sẽ gây ra phản ứng nổ.

Bên cạnh đó, quá trình oxy hóa của nệm sẽ gây ra hiện tượng đứt gãy khiến cho tác nhân oxy hóa tấn công mạnh mẽ vào mạch polymer là vật bị yếu và giảm độ cứng ban đầu.

Do đó, khi sử dụng các loại đệm cao su thiên nhiên, người sử dụng cần lưu ý về ngoại lực hay các tư thế nằm để tránh dẫn đến lão hóa nệm, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của nệm.

Do sự tác động của hóa chất

nguyên nhân lão hóa ở nệm
Hiện tượng chảy nệm cao su

Các loại hóa chất chức những nguyên tố kim loại hảo oxygen như đồng, sắt, cobalt, nickel,… đều gây hại cho nệm cao su thiên nhiên. Do những vết đồng hoặc manga sẽ đẩy nhanh tốc độ oxy hóa ở chất liệu cao su thiên nhiên. Do vậy, khi các chất tác dụng lẫn nhau sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nhựa của cao su.

Trong quá trình sử dụng cần đặc biệt lưu ý không để xăng dầu hay hóa chất đổ lên nệm cao su để tránh tình trạng trên xảy ra.

Do chịu ảnh hưởng của nắng

nguyên nhân lão hóa ở nệm
Tuyệt đối không để nệm tiếp xúc với nhiệt độ cao

Lão hóa ở nệm cao su đến từ ánh nắng do tác nhân này tạo ra hiện  tượng oxy hóa phức tạp. Nệm cao su khi bị phơi nắng sẽ gây ra hiện tượng chảy nhựa rồi hóa cứng. Các đường nứt xuất hiện tương tự giống như đồ xứ. Hiện tượng này sẽ tương tự giống hiện tượng của tác nhân ozon

Để khắc phục và hạn chế tình trạng lão hóa thì bạn cần phải sử dụng nệm cao su chính hãng để đảm bảo chất lượng của nệm.

Nệm cao su Thắng Lợi – cơ sở cung cấp và sản xuất nệm cao su chính hãng với kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *